Cửa Lò hiện là “át chủ bài” trong kế hoạch phát triển chung của toàn tỉnh Nghệ An. Với đích trở nên khu thị thành biển hiện đại, là điểm đến quyến rũ nhất cả nước, tạo môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư, Đất Nền TP Vinh Nghệ An - Cửa Lò đã và đang tiếp thu rất nhiều dự án quy hoạch tầm cỡ.

Quy hoạch “trục không gian xanh” đại lộ Vinh – Cửa Lò

Đại lộ nối Vinh – Cửa Lò có tổng chiều dài 10,832km với điểm đầu giao đường Trương Văn Lĩnh (Vinh), điểm cuối giao đường Bình Minh (Cửa Lò). Dự án đã đi vào khởi công tuổi 1 từ những tháng cuối năm 2017, dự định giai đoạn 2 bắt đầu vào cuối tháng 8/2018.


Quy hoạch đại lộ Vinh – Cửa Lò trở thành điểm nhấn cảnh quan xanh của tỉnh Nghệ AnTuyến đường được quy hoạch trên tổng diện tích 1.333ha gồm 5 khu vực chính: không gian xanh, khu vực thương mại kết hợp với du lịch, khu vực thương nghiệp, khu dân cư và trọng tâm đào tạo. Sau khi hoàn thiện, đại lộ sẽ không chỉ đáp ứng vấn đề giao thông mà còn tăng tính thẩm mỹ cho phong cảnh xung quanh nhờ các công trình dọc tuyến như công viên, vườn treo, cầu trên cao, các khu villa và khu thị thành…

Đại lộ Vinh – Cửa Lò được đánh giá là dự án trọng tâm, giúp biến đổi toàn diện khuân mặt tỉnh Nghệ An. Đại lộ hẹn lôi cuốn du khách từ tỉnh thành Vinh, Cửa Lò và các du khách thập phương về trải nghiệm tuyến đường đặc biệt nhất của tỉnh. Đây cũng sẽ là nền tảng để các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ du lịch, thương mại… đầu tư vào tỉnh nói chung và Cửa Lò nói riêng.


Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò gồm 4 cảng lớn, container, các bến chuyên dụng và bến du thuyền. Trong đó Cảng Cửa Lò được quy hoạch trên diện tích 5.000ha, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa đường biển cho tỉnh Nghệ An, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan. Tỉnh định hướng xây dựng cụm cảng sạch, hiện đại, là nơi giao lưu kinh tế gắn với xúc tiến phát triển du lịch Cửa Lò.


Mối quan hệ kết nối kinh tế - xã hội giữa Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò với các vùng phụ cậnTầm nhìn năm 2030, Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò có đủ khả năng đón các tàu du lịch quốc tế trọng tải lớn, hấp thụ thêm khách du lịch ngoại quốc về với Cửa Lò, đưa số lượng khách tạm trú tại đây tăng mạnh. Cùng với đó, các dịch vụ du lịch biển Cửa Lò và các hình thức kinh dinh phục vụ nghỉ dưỡng như vi la, sân golf, công viên tiêu khiển,… có nhiều nhịp tiếp cận khách hàng cao cấp, mang lại nguồn doanh thu lớn.

Các dự án nghỉ dưỡng và vui chơi tiêu khiển ven biển

Số liệu những năm gần đây cho thấy du khách đổ về Cửa Lò ngày một tăng mạnh. Năm 2017, Cửa Lò đón gần 2,5 triệu lượt khách, tăng 50% so với năm 2016; tổng doanh thu đạt 2.280 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2016. Năm 2018, Cửa Lò đặt đích đón 2,7 triệu lượt khách tham quan, tăng 10% so với năm 2017.

Đặc biệt lượng khách càng tăng đột biến trong những ngày nghỉ lễ. Như kì nghỉ dài 4 ngày đợt 30/4 – 1/5/2018 vừa qua, ước tính Cửa Lò đã hấp thụ 260.000 du khách, trong đó có khoảng 75.000 khách tạm cư. Cửa Lò cũng ngay tổ chức các Lễ hội du lịch Cửa Lò, các giải đua thuyền truyền thống, chương trình bắn pháo hoa, cuộn sự quan hoài của đông đảo người dân.Sớm dự báo được tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại Cửa Lò, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư vào những dự án xứng tầm phục vụ du khách. điển hình là dự án Cửa Lò Golf Resort nằm ngay trục đường rạng đông giao cắt đại lộ Vinh – Cửa Lò - là khu biệt thự nghỉ dưỡng trải qua nằm biệt lập giữa sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế. Dự án Khu tỉnh thành Nguyễn Sinh Cung hướng tới xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại với các khu vi la, nhà phố, khu thương nghiệp, công viên cây xanh…

Ngoài các dự án đang dần hoàn thiện, Cửa Lò còn sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi kết nối liên tỉnh bằng đường nhà nước ven biển, quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt, đường hàng không, dễ dàng tiếp cận với các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt… Đặc biệt tuyến hàng không mới phá hoang Vinh – Viêng Chăn đã góp phần đưa Cửa Lò đến gần hơn với du khách các nước bạn Lào, Thái Lan.

Với địa thế đẹp tự nhiên, được hưởng lợi từ nhiều dự án quy hoạch quy mô, dễ hiểu vì sao bất động sản Cửa Lò được giới đầu tư săn đón, tạo đòn bẩy nâng giá đất lên cao. Dự báo “cơn sốt” đất Cửa Lò vẫn giữ nguyên trong 10 năm tới và có khả năng trở nên khan hiếm do lượng nhu cầu quá lớn. Đất Xanh Nghệ An