Bất động sản quận trung tâm TP HCM ngày càng trở nên đắt đỏ vì khan hiếm, đặc biệt kể từ khi UBND TP HCM có quyết định mở rộng và chia trung tâm thành phố thành 5 phân khu tại các quận 1, 3, 4 và Bình Thạnh.
Trong bối cảnh chung, các dự án bất động sản thuộc "khu đất vàng" có vị trí ven sông có vẻ lấn lướt vì được người mua để ở và nhà đầu tư săn đón.

>>> Xem thêm: cty PropertyX


Đất vàng ven sông trung tâm, người tranh mua – vì đâu?

Trên mọi diễn đàn đầu tư, bất động sản trung tâm được nhà đầu tư hướng tầm ngắm qua khu vực quận 4, lý do chính được diễn giải vì một phần quận 4 đã trở thành quy hoạch quận 1 mở rộng – một phần trung tâm thành phố, do đó ưu tiên phát triển về cơ sở hạ tầng, thiên về hướng thương mại, dịch vụ.

Hàng loạt các công trình đang thi công và trong quy hoạch đã thuận duyệt được nhà đầu tư đánh giá cao. Mở rộng các tuyến đường Tôn Thất Thuyết, Tôn Đản, Nguyễn Tất Thành không chỉ giảm tình trạng kẹt xe, lầy lội vào mùa mưa mà còn giúp việc kết nối với các quận lân cận như quận 7, quận 2, quận 1 và quận 3 trở nên dễ dàng.

Cầu Thủ Thiêm 3, Thủ Thiêm 4, Nguyễn Khoái… là những công trình trọng điểm của thành phố sẽ quyết định việc thay đổi diện mạo của đô thị trong 3-4 năm tới.

Không giống như các quận trung tâm khác, quận 4 có vị trí như một cù lao tam giác độc đáo với 3 mặt giáp sông: Kênh Bến Nghé phía Tây Bắc nhìn về quận 1, Kênh Tẻ phía Nam giáp ranh với quận 7 và phía Đông Bắc là sông Sài Gòn, hướng nhìn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm – quận 2. Luận phong thủy, quận 4 như nơi hội tụ của 3 dòng thủy lưu tài lộc, đặc biệt phát về bất động sản.

Vị trí downtown mới của TP HCM, cộng với phong thủy dẫn đầu đã giúp những dự án trên "thành phố tam giác cù lao" đặc biệt được nhà đầu tư săn đón. Khảo sát hàng chục dự án dọc bến Vân Đồn, quận 4 hay ngay cả những dự án nằm sâu trong các nhánh đường thì tỷ lệ tiêu thụ hàng vẫn rất tốt.

Lancaster Lincoln, RiverGate Residence, Grand Riverside, The Gold View, Riva Park, The Tresor, Icon 56 Tower, Sajuco Residences… đều bán 90 -100%. Theo đại diện một sàn giao dịch chuyên phân phối bất động sản quận trung tâm "Hiện nay, lượng khách hàng hỏi về Quận 4 khá nhiều, nhưng khách chỉ có thể mua được hàng từ chủ nhà bán lại, vì hàng từ chủ đầu tư đã hết từ lâu. Tuy nhiên, mức giá hiện nay cũng đã tăng từ 40 – 50% so với thì kỳ đầu mở bán. Giá giao dịch từ 50 – 90 triệu/m2 tùy dự án và vị trí".

Ai đang bán?

Quỹ đất không thể nở ra, trong khi nhu cầu mua ngày càng lớn. Ngoài việc ổn định, an cư khi mua nhà quận trung tâm, thì 60% lượng khách có nhu cầu mua cho thuê, đầu tư. Đặc biệt khi Việt Nam đã gia nhập TTP – Hiệp định thương mại Thái Bình Dương thì làn sóng dịch chuyển cơ cấu lao động, dịch vụ từ 10 nước thành viên trong Hiệp định vào Việt Nam là rất lớn.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều, đặc biệt ở các phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu ở những phân khúc: văn phòng cho thuê, nhà ở và mặt bằng bán lẻ cũng sẽ trở nên nhộn nhịp hơn. Nguồn cầu đến từ các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập mới, số lượng nhân công mới và sức mua gia tăng trên diện rộng.

Trong khi đó, mức giá cho thuê căn hộ đầy đủ nội thất dành cho các chuyên gia nước ngoài, kỹ sư, doanh nhân… tại các chung cư quận 4 mới hoàn thiện có giá từ 23 triệu - 30 triệu/tháng. Thực tế này đã làm thay đổi trong chiến lược bán hàng của nhiều công ty bất động sản lớn, thay vì chỉ tập trung vào nhóm khách có nhu cầu để ở, trong rổ hàng của mình các công ty đã xây chính sách dành cho khách sỉ mua đầu tư.

Theo Giám đốc chiến lược một Công ty bất động sản lớn tại TP HCM: "Mức chiết khấu cho khách mua sỉ trung bình từ 5-10% tùy vào số lượng mua, giá trị tổng hợp đồng và hình thức thanh toán. Thường nhóm khách mua sỉ nhiều là công ty hoặc khách đầu tư theo nhóm".

Ngoài chọn vị trí, chính sách mua bán để tối ưu hóa dòng tiền, giới đầu tư thường cân nhắc giai đoạn của dự án khi xuống tiền. Chị Nguyễn Nhi, nhà đầu tư, cho biết mua từ ngay giai đoạn đầu, khi chủ đầu tư chưa mở bán thì mức giá thấp nhất và chính sách tốt hơn. Chị đang tìm kiếm dự án quận trung tâm, đặc biệt là quận 4 nhưng khoảng 1 năm nay gần như không có hàng mới.

Hiện nay, hầu hết các dự án bám quanh mặt sông tại quận 4 đã đi vào hoàn thiện, và bàn giao. Tuy nhiên, sắp tới có hơn 1.300 căn hộ cao cấp thuộc dòng Charmington do TTC Land phát triển sẽ chính thức giới thiệu đến thị trường. Dự án có rất nhiều lợi thế khi chỉ 5 phút tới phố tài chính quận 1, được bao bọc bởi 3 mặt giáp sông, mặt tiền đường Tôn Thất Thuyết mở rộng lộ giới 40m và liền kề công viên Hồ Khánh Hội đang thi công rộng 17,6 ha.

Tới thời điểm hiện nay, dù giá dự án chưa được công bố nhưng trên các diễn đàn bất động sản nhiều nhà đầu tư dự báo đây sẽ là dự án có nguồn cung tốt nhất quận trung tâm trong năm 2018.

>>> Xem thêm thông tin tại website: http://propertyx.net.vn

View more random threads: