Bất động sản nghỉ dưỡng (biệt thự biển, condotel) là loại hình mới du nhập vào Việt Nam nhưng pháp lý của dòng condotel vẫn chưa rõ ràng.

Condotel vì là sản phẩm kết hợp giữa căn hộ + khách sạn nên các cơ quan Nhà nước chưa tìm ra hướng giải quyết nào thỏa đáng, để đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư và khách hàng. Chính vướng mắc về pháp lý đã khiến nhiều dự án không bán được hàng vì những tranh chấp giữa người bán và người mua.Để giúp loại hình này có khung pháp lý rõ ràng, tránh những tranh chấp, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và môi trường chuẩn bị khung pháp lý cho condotel.

Theo đó, các Bộ này đưa ra 2 giải pháp nhằm gỡ bỏ vướng mắc pháp lý cho condotel:

  • Giải pháp thứ nhất các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.
  • Giải pháp thứ hai vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.


Nếu như ở giải pháp thứ nhất giải quyết được những vấn đề có thể phát sinh trong thực tiễn. Hạn chế ở đây chính là ở chế độ sử dụng đất hỗ hợp của condotel sẽ phá vỡ những tiêu chuẩn về căn hộ sử dụng để ở hoặc kinh doanh.

Còn về giải pháp thứ hai sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích – đây dịch vụ thương mại dùng để kinh doanh và không phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở. Nhưng hạn chế ở đây là khó thu hút nhà đầu tư cũng như không đáp ứng được nhu cầu phát triển thực tiễn.

Xem thêm: bất động sản nghỉ dưỡng ở đâu tốt nhất
ưu điểm nổi bật của kênh đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl