Hôm nay, https://****************** sẽ chia sẻ tới bạn đọc bài hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon ngày tết. Trong tiết trời se se của mùa thu, trong cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông, mứt gừng trở thành lựa chọn không thể thiếu trong các gia đình bên những ấm trà nghi ngút khói. Không những thế, đây còn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người có tiền sử tụt huyết ấp, huyết áp thấp.
Công thức làm món mứt gừng khô dạng miếng thái lát cực chuẩn!
Cách làm mứt gừng khô theo dạng miếng thái lát không quá tỉ mỉ, cầu kì, chỉ cần bạn chú ý làm đúng từng bước theo hướng dẫn sau là có thể tự làm món mứt gừng vừa hấp dẫn, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình!


Nguyên liệu làm mứt gừng:
Để làm mứt gừng khô dạng miếng thái lát theo kiểu truyền thống, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Gừng tươi: 1, 0 kg
– Chanh tươi: 1 quả.
– Đường kính trắng: 500g
– Muối: 1 thìa to.
– Vanilla.
Cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon hấp dẫn
Chú ý: Khi chọn gừng tươi dùng để làm mứt, bạn chú ý chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già) bởi vì nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng làm mứt kém hấp dấn.
Một lưu ý khác, gừng dùng làm mứt thường là những củ gừng to để sau khi chế biến có những lát mứt thật đẹp mắt, tránh chọn những củ nhỏ, nhiều nhánh gây khó khăn trong quá trình chế biến, thành phẩm làm ra vụn, không đẹp mắt.
Cách làm mứt gừng theo các bước sau:
Bước 1: Làm sạch vỏ và thái gừng thành thành dạng miếng
Khi đã chọn được gừng phù hợp với yêu cầu làm mứt, bạn rửa sạch gừng, loại bỏ hết lớp đất cát còn dính ngoài vỏ. Sau đó, dùng sao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt thành lát không quá mỏng.
Gừng được thái thành những lát không quá mỏng
Gừng đã cắt lát, được rửa sạch nhiều lần và ngâm vào thau nước có pha sẵn 1 thìa muối. Sau khoảng 30 phút, đổ gừng ra rổ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon ngày tết
Bước 2: Luộc gừng
Bước tiếp theo là luộc gừng.
Đặt một nồi nước đã được cho thêm nước cốt của một quả chanh lên bếp. Đợi đến khi nước sôi, cho gừng đã được thái lát, rửa sạch vào luộc. Đợi cho gừng sôi được khoảng 5 phút, tắt bếp, chắt nước, vớt gừng ra rổ và rửa sạch gừng qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó tiếp luộc gừng thêm từ 2-3 lần nữa.
Chú ý: Chỉ vắt chanh vào nước luộc gừng lần đầu, chanh giúp cho miếng gừng săn lại, trắng, đẹp mắt. Với việc đun sôi gừng nhiều lần và rửa sạch qua nước lạnh giúp hạn chế vị cay nồng của gừng, làm món mứt có vị cay dịu, ngọt thanh.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Sau khi gừng được luộc và rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh, cho gừng vào rổ sạch để ráo nước. Tiếp đó, ướp gừng với đường trắng tinh luyện. Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình, bạn có thể ướp lượng đừng phù hợp để mứt ngọt đậm hay ngọt dịu. Thông thường, gừng được ướp theo tỉ lệ 2:1 (Tức là, cứ với mỗi 1,0kg gừng tươi được ướp với 0,5kg đường trắng).
Ướp gừng với đường
Khi ướp, bạn trộn đều đường và gừng lại với nhau, sau khoảng 15 phút có thể mang đi sên lại. Nếu muốn món mứt gừng thật đậm đà, từng lát gừng được ngậm đều đường và thơm ngon hơn thì hãy để đường tan hoàn toàn thành nước, rồi mới sên mứt.
Hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon ngày tết
Bước 4: Xao mứt
Dùng chảo chống dính sên mứt gừng
Chuyển sau giai đoạn sên mứt. Đây là bước cuối cùng của quá trình làm mứt và là bước đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và thật khéo léo. Sau khi ướp gừng trong khoảng 2-3 tiếng, lúc này đường tan hết và ngấm sâu vào từng lát gừng, cho hồn hợp này vào chảo bắc lên bếp. Ban đầu sên, bạn để lửa vừa, đến khi thấy nước đường sánh lại, đảo thấy nặng tay vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều để gừng ngấm đều, không bị cháy sém và có màu vừa đẹp. Đến khi lượng nước đường gần đặc sệt, bạn chú ý đảo luôn tay và vanilla vào để tạo mùi thơm.
Khi đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp.
Đến khi đường kết tinh và bám vào từng lát gừng, đảo thêm vài lần nữa cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn, từng miếng tách rời nhau thì tắt bếp và bắc chảo xuống.
Mẹo nhỏ làm mứt gừng ngon
Bước 5: Cách bảo quản
Để bảo quản mứt trong thời gian dài để sử dụng, bạn chuẩn bị lọ thủy tinh đã được rửa sạch, khô ráo, hoặc túi nilon, đợi khi mứt gừng nguội hẳn thì cho vào, đóng nắp hoặc buộc kín lại để dùng trong thời gian dài. Không giống như các loại mứt khác cần phải bảo quản trong tủ lạnh, với cách làm mứt gừng lát dạng thái miếng, bạn dễ dàng bảo quản trong các dụng cụ đơn giản, chỉ cần để khô ráo bạn có thể thoải mái sử dụng trong một thời gian dài.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món mứt gừng khô dạng miếng lát thật hấp dẫn cho cả gia đình hoặc dùng làm quà tặng. Hi vọng những hướng dẫn trên đây sẽ có hữu ích với bạn.
Chúc bạn và những người thân yêu ngon miệng với hương vị ngọt ngào và cay dịu của món mứt gừng!
Nguồn bài viết được chia sẻ bởi: https://******************/2016/07/06...-ngon-mem-deo/