Bệnh Tay – Chân – mồm là bệnh mang thể gây thành dịch lớn, sở hữu thể với phổ thông biến chứng nguy hiểm và đặc thù là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Do đó, nhận mặt sớm và coi sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan yếu giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.
Dấu hiệu chân tay miệng
các tín hiệu của bệnh tay-chân -miệng rất dễ nhận mặt và bao gồm:
– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao chẳng thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.
– tổn thương ở da: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc thù như họng, quanh co miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…
khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại những cơ sở y tế, đặc trưng là tại chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách thức chăm nom, bí quyết phát hiện triệu chứng nặng để mang thể đưa trẻ tới y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng nuối tiếc.

Phân loại bệnh theo chừng độ nặng
– Bệnh nhẹ, sở hữu thể trông nom tại nhà:
sở hữu tổn thương ở da đi kèm hoặc ko kèm sốt. Người chăm trẻ phải được hướng dẫn đa số về cách săn sóc bệnh nhi, cách thức phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưa trẻ đến hạ tầng y tế kịp thời lúc cần. Điểm cộng của chăm trẻ bệnh nhi tại nhà là trẻ được lợi điều kiện vệ sinh thấp hơn, môi trường quanh đó sạch sẽ và đặc biệt là giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn kháng phổ thông mẫu kháng sinh.
– Bệnh nặng, cần nhập viện điều trị:
Bệnh được thẩm định là nặng khi sở hữu những biểu hiện sau:
  • Sốt cao liên tiếp chẳng thể hạ được.
  • mỏi mệt ko chơi, ngủ rộng rãi, lơ mơ, ngủ gà….
  • giật mình
  • Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.
  • Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè….
  • Run chi, run người, ở nể vững, đi chệnh choạng.

phương pháp phát hiện những tín hiệu nặng
– Sốt cao không phù hợp có điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 0C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng có thuốc bớt nhiệt như Ibuprofen trục đường uống cần được đưa tới bệnh viện ngay.
Tham khảo thêm các mẹo vặt cuộc sống
giật thột: đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc tâm thần. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, Nhìn vào xem tần suất giật thột sở hữu tăng theo thời gian hay ko.
– Khó thở: sở hữu thể là trình bày của trạng thái suy tim, rối loàn huyết động… Phát hiệu triệu chứng khó thở bằng bí quyết Nhìn vào các tín hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, trẻ thở vất vả, thở mau lẹ hơn bình thường, cánh mũi phập phồng….
– Rối loàn ý thức: có thể là biểu thị của viêm não, huyết áp thấp… Cần phát hiện rất sớm tính từ lúc trẻ ngủ gà, chậm chạp.
– Tiểu ít: có thể là biểu tín hiệu sớm của tình trạng nặng. Tiểu ít là biểu đạt của tình trạng rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Đánh giá lượng nước giải hàng ngày của trẻ bằng bí quyết thu thập nước tiểu vào các phương tiện với thể đánh giá số lượng như chai nước nhựa.
– một số tín hiệu khác: nôn phổ quát, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng….
Điều trị và săn sóc
Bệnh chân-tay -miệng có thể do đa dạng chiếc virus gây nên và ko có thuốc điều trị đặc hiệu.
thương tổn ở niêm mạc mồm gây đau, làm trẻ ăn kém, mang thể dẫn tới hạ trục đường máu. Các giải pháp khắc phục:
– sử dụng các thuốc giảm đau, tiệt trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad…
– Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa…
– Vệ sinh da tránh bội nhiễm vi khuẩn: tắm cho trẻ bằng những chiếc nước mang tính diệt trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt…Dùng dung dịch Betadin bôi những tổn thương ngoài da sau khi tắm.
Nguyên tắc phòng bệnh:
Hiện chưa sở hữu vác xin đặc hiệu phòng bệnh.
Phòng bệnh trong cộng đồng:
– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy phổ quát lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc thù trước lúc chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước lúc bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và khiến cho vệ sinh cho trẻ.
– thực hiện thấp vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; thiết bị ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước lúc tiêu dùng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo tiêu dùng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ tiêu dùng chung khăn ăn, khăn tay, thiết bị ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi …
– Thường xuyên lau sạch những bề mặt, dụng cụ xúc tiếp hàng ngày như đồ chơi, công cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa thường ngày.
– không cho trẻ tiếp xúc sở hữu người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
– cách thức ly trẻ bệnh tại nhà. Ko đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tụ họp trong 10-14 ngày đầu của bệnh.
Tại các cơ sở vật chất y tế:
– khi chăm sóc trẻ, người coi sóc mang thể nhiễm virus gây bệnh. Cho nên những người này không nên chuyển động tự do giữa các phòng bệnh hoặc đi ra ngoài bệnh viện.
– giảm thiểu tối đa người nhà vào phòng bệnh. Lúc vào thăm bệnh nhi đang điều trị và tiếp xúc với những vật dụng đang dùng trong bệnh viện, người tới thăm với thể mang mầm bệnh ra cùng đồng.
– không nên có những trang bị, đồ chơi từ bệnh viện về nhà, giả dụ có về thì cần khử trùng sạch sẽ.
Bạn có thể xem thêm kiến thức về tay chân miệng