Đa số ý kiến ý rằng , nhiều năm qua trên thương trường đất nền thuận an vốn tồn tại lan tràn thặng dư điều không minh bạch , giác mạc hàng hóa quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân. Thị trường đình trệ sản phát triển quá nóng dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư tăng cung tiền , vay vốn đổ vào địa ốc , thu được lợi nhuận đồ sộ. Sau đợt sôi động hồi đầu năm , thương trường địa ốc Hà Nội rơi vào cảnh trầm lắng , giao thiệp chững lại ở hầu hết các phân khúc , hàng loạt đề án giảm giá. Và khi mà thị trường đang có dấu hiệu trở lại với những giá trị thực vốn cóc nhảy nó , không ít người tuy là , đó là một điều nhu yếu. Thực tế ở Việt Nam hiện nay , giá nhà ở đang cao gấp 25 lần giá tiền lương lậu một năm của một người lao động làng nhàng , trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ này là 4 lần; các nước chậm phát triển tỷ lệ này là 2 lần. Điều này rất bất hợp lý.

san sẻ với các doanh nghiệp , ông Đặng Hùng Võ , Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng , trong phông nền bây giờ , mặc dù thị trường trầm lắng nhưng chưa thể bị "đột quỵ" không gây ra tác động xấu cho thị trường và khủng hoảng tài chính. Ông Võ phân tích , dư nợ tín dụng từ cầm cố bằng bất động sản đang ở mức dưới 10% tổng dư nợ tương đương với 245.000 tỷ đồng. Ở con số này , dù có những đổ vỡ từ thịt đình chỉ sản cũng không gây tan vỡ cho thị trường tài chính. Thêm vào đó , vị chuyên gia nhấn mạnh , giá bán đình trệ sản vẫn cao hơn mức giá thành làm ra , bao gồm giá đất và giá xây dựng. "Các nhà đầu tư dù giảm 20% , vẫn chưa xuống tới giá thành và vẫn có lãi. Thị trường chưa thể rơi vào tình trạng vỡ bóng bóng" , ông Võ nhấn mạnh.

Cùng quan điểm đó , phần nhiều các chuyên gia ý rằng , hãy để cho đình chỉ sản tiếp kiến về với giá trị thực của nó , và hãy coi việc thị trường sụt giảm về giá và giao dịch là dịp tốt để thị trường đình trệ sản tự cơ cấu lại kiến trúc , loại bỏ những nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính , năng lực kinh dinh để thị trường dat nen thuan an yên ổn và minh bạch hơn.

tán thành với ý kiến trên , ông Nguyễn Trần Nam , Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết , theo khảo sát của Bộ , giá đình trệ sản trên thương trường thực tế có sự suy giảm , nhưng giá ở thời khắc cuối tháng 5/2011 Vẫn cao hơn giá đình chỉ sản vào thời khắc tháng 1/2010 và vẫn cao hơn giá thành tạo dựng nên bất động sản. Từ thời gian này , thị trường có khuynh hướng giảm , nhưng khả năng thanh toán cũng như giá trị của đình chỉ sản vẫn nằm trong giới hạn không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro và các doanh nghiệp đình chỉ sản vẫn có khả năng thanh toán và trả nợ ngân hàng.

Cũng theo ông Nam , giá đình chỉ sản ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu giảm. Mực độ giảm chỉ diễn ra mạnh ở một số đề án và khu vực tăng nóng dĩ vãng. Khi giá Ngưng lại sản giảm ở mức độ như hiện tại thì các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản mới chỉ lãi ít hoặc mất lãi chứ vị lai mức thua lỗ. Bằng cứ là các doanh nghiệp bất động sản vẫn có thể bán được hàng với mức giá thấp hơn giá niêm yết khoảng 10 - 15% và nhiều đề án vẫn nhất tề ra hàng.

Theo định mức quốc dân đại hội , lạm phát năm nay cần được kiểm soát ở mức 7%. Tuy nhiên , kết thúc 5 tháng , chỉ số giá tiêu dùng cả nước đã tăng 12 , 03% , chỉ tiêu chống lạm phạt được nới lên mức 15%. Đến cuối tháng 6 , Ủy ban Thường vụ Quốc lại nối giãn , đưa lạm phát cả năm không vượt quá 17%. Tại hội nghị nhiều chuyên gia ý là , với mức lạm phát đang ở 15 , 68% thì để giữ mức 20% đã là gặp dịp tốt , kéo xuống 17% đúng như mục tiêu là sự cố gắng gắng gỏl không ngừng của cả nền kinh tế. Đặc biệt , thị trường bất động sản có yếu tố đầu cơ nặng nề và bị chi phối bởi nhiều nhóm ích lợi nên cần phải rà soát tín dụng và cẩn trọng với những nguồn vốn nóng.

Trong thời buổi có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , rất nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng đang "đói vốn". Song , phía ngân hàng quốc gia tự tin tuyên bố , sẽ nối áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng , chí ít là cho đến cuối năm nay. Tại diễn đàn , ông Trần Đình Thiên , Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay , với mục tiêu chống lạm phát đặt lên hàng đầu , Chính phủ không nên nới lỏng tín dụng cho Ngưng lại sản. Vị chuyên gia nhấn mạnh , nới lỏng tín dụng tức thị phát ra tính ngữ đổi thay mục đích , đồng nghĩa với việc chống lạm phát giảm đi. Trước mắt cần hy sinh lợi ích ngắn hạn của doanh nghiệp để nghĩ đến vận mạng của đất nước.

Trước hoàn cảnh này , các chuyên gia ý là , để có vốn , một mặt , phải khơi thông nhiều kênh vốn khác cho BĐS như vốn FDI , nguồn tiền nhàn rỗi trong dân... Cùng với đó , về lâu dài , cần thành lập Quĩ tiết kiệm nhà để tương trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà , góp phần kích cầu trên thương trường. Song song , phải nghiên cứu thí nghiệm thành lập Cơ aìo quan trợ cầm đồ và mô hình Quĩ đầu tư tín thác BĐS để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường.

Theo ông Đặng Hùng Võ , Trước tình trạng này , nhà đầu tư đình trệ sản phải chủ động tìm giải pháp cho mình , không nên mong đợi vào sự can thiệp của nhà nước. Thực tiễn , nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư sang khu vực đang có cầu thực , có thể thanh án nạn mù chữ ( nhà ở chung cư tư nhân ). Có nhà đầu tư khu do thi golden center city đã giảm giá nhà hình thành trong tương lai tại những vị trí tiện lợi để gọi được vốn góp từ những người tiêu dùng; có nhà đầu tư đã bán doanh nghiệp cùng dự án cho nhà đầu tư lớn , có khả năng tài chính , tự mình kết thúc cuộc chơi trên sân chơi đình trệ sản. Những giải pháp chủ động này cũng là quá trình thế tất diễn ra trên thương trường để hướng tới một thương trường lành mạnh hơn , giác thư hợp lý hơn , người tham dự chuyên nghiệp hơn.