Việc lựa chọn cho căn bếp nhà mình một chiếc bếp hồng ngoại hay bếp điện từ để nấu nướng là nỗi băn khoăn của không ít bà nội trợ. Để lựa chọn cho mình một chiếc bếp ưng ý thì bạn cần tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm, cũng như phân tích tính năng kỹ thuật, nhu cầu, mục đích của mình để có được sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể căn cứ vào những ưu – nhược điểm của mỗi loại sản phẩm. Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 loại bếp đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, chúng có những điểm gì giống và khác nhau, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây về so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại.
Trước tiên muốn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, chúng ta cần phải hiểu rõ bếp từ và bếp hồng ngoại là loại bếp như thế nào? hoạt động dựa trên nguyên lý nào?
Xem thêm bài viết: bếp từ arber AB-396

Bếp từ là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện Foucault làm nóng dụng cụ nấu nướng, qua đó làm nóng thực phẩm bên trong nồi. Vì thế bếp mang lại hiệu suất nấu nướng cao, mặt bếp luôn mát, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó với việc điều khiển bằng cảm ứng, nên người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác nhất chỉ với một vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên bếp từ có chi phí khá cao và nó khá kén nồi nấu.
Bếp hồng ngoại hay còn thường được gọi với tên bếp halogen là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo ra nhiệt. Bếp sử dụng bống đèn halogen tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp. Thức ăn được nấu chín do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.
 Đặc điểm giống nhau của 2 loại bếp này
Yêu cầu cơ bản của 2 loại bếp này là phải có điện mới sử dụng được. Cả 2 bếp đều rất dễ dàng khi vệ sinh, lau chùi. Kiểu dáng và mẫu mã của 2 bếp đều rất đẹp, đa dạng và phong phú. Hạn chế của cả 2 loại bếp là mặt kính có thể bị trầy xước trong quá trình sử dụng nếu không giữ gìn.
 Ưu nhược điểm của từng dòng bếp:
1. Bếp từ
Ưu điểm:
Bếp từ hoạt động với cơ chế làm nóng trực tiếp thức ăn trong nồi. Về ưu điểm, bếp từ tiết kiệm điện năng, nhờ cơ chế không truyền từ bếp lên nồi mà tự thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn. Xét về độ an toàn, bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại. Bề mặt bếp sau khi nấu không quá nóng và nhiệt lượng không thoát ra ngoài nên không gây cảm giác nóng nực, khó chịu. Đặc biệt, bếp không gây chói mắt khi nấu. Bếp từ còn có ưu điểm tốn ít điện năng và có giá thành rẻ hơn so với bếp hồng ngoại.
Nhược điểm:
Bếp từ khá kén nồi và chỉ sử dụng nồi đáy từ; không thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp. Ngoài ra, do bếp có nhiều linh kiện nên khi hư hỏng sẽ rất khó sửa và chi phí thay linh kiện thường khá cao.
Xem thêm bài viết: Đại lý bếp từ nam định
2. Bếp hồng ngoại
Ưu điểm:
Bếp hồng ngoại sử dụng điện vì thế không sinh ra các chất khí độc hại carbonic, không gây nóng nực, ngột ngạt trong bếp, mặc dù không đốt cháy nguyên liệu nhưng bếp hồng ngoại vẫn sinh nhiệt lượng thật sự, vì thế người dùng có thể sử dụng mọi chất liệu nồi nấu, người dùng có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp, cuối cùng sau khi tắt bếp, mặt kính chưa thể nguội ngay, nhờ vậy bạn có thể tận dụng nhiệt lượng để giữ nóng hoặc hâm nóng thức ăn.
Nhược điểm:
Công nghệ đốt nóng bằng đèn Halogen khiến thiết bị không bền và có tỉ lệ hư hỏng cao, thường cao hơn so với các sản phẩm khác. Đèn Halogen còn gây chói mắt, nhất là khi nấu trong thời gian lâu. So với bếp từ thì bếp hồng ngoại tốn điện hơn vì vùng tỏa nhiệt sẽ được tỏa đều kể cả khi bạn sử dụng nồi nhỏ. Giá thành bếp tương đối cao hơn so với các loại bếp khác.
Tóm lại, bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Nếu chỉ cần cân nhắc về ngân sách và cần chất lượng bền cũng như lợi ích kinh tế lâu dài thì bếp từ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.
Xem thêm bài viết: bếp từ arber AB-I338