Bạc là một kim loại rất dễ bị oxi hóa, dễ dàng phản ứng với chất ở môi trường xung quanh. Do đó, các món đồ trang sức bạc, dù không đeo nhưng cũng sẽ bị ố đen. Đây là điều gần như không thể tránh khỏi cho những ai sử dụng trang sức bạc. Vậy nguyên nhân vì đâu mà bạc bị đen?

Khi đeo trang sức bạc lâu ngày ta sẽ thấy từ vẻ sáng bóng ban đầu, bạc sẽ bị ố mờ. Đó là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh để tạo thành muối bạc-lưu huỳnh, có dạng kết tử đen không tan, và bám trên bề mặt của trang sức bằng bạc. Nguyên nhân thì rất nhiều, chủ yếu là do mồ hôi trên cơ thể, hay tế bào chết từ da. Ngoài ra, các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng,…

Vì vậy trang sức bằng bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi). Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc hợp kim (925 chẳng hạn) đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc. Thậm chí 1 số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng,có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen.

Vì vậy, khi đeo trang sức bạc mà bị đen thì các bạn không có gì phải lo lắng nhé, vì đó là đặc tính của bạc rồi. Các bạn có thể áp dụng các phương pháp làm trắng trang sức bạc đơn giản để khắc phục tình trạng trang sức bạc bị đen nhé.