Ngon lạ - hương vị đậm đà khó quên, đó chính là câu nói ví von không kém phần khen ngợi dành cho đặc sản Hà Nội, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Hà thành nói riêng và con người đất Việt nói chung.
Không chỉ mang trong mình những kì tích lịch sử hay nền văn hóa cổ truyền rất lâu đời, Hà Nội còn sở hữu cho riêng mình hàng loạt những món đặc sản có tiếng đối với những con người mang dòng máu đỏ da vàng, cũng như du khách khắp nơi khi đặt chân đến Hà Nội. Để hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực nơi đây, chúng ta sẽ liệt kê những cái tên đã đi vào lòng người:

Thứ nhất: Phở Hà Nội – Món đặc sản đầu tiên khi đặt chân đến đất thủ đô được thực khách nhắc đến.Thứ hai: Bún chả , một món ăn không quá cầu kỳ. Với nguyên liệu nước dùng trong kèm theo chả cá, một chút tỏi ớt và đu đủ muối ăn kèm bún sẽ tạo cho thực khách một hương vị khó lòng quên được.Cái tên thứ ba được nhắc đến đó chính là Chả cá Lã Vọng. Được liệt kê vào một trong những đặc sản mà Châu Á đề cử.

Thứ tư: Bún thang – được nói đến là một món ăn chứa đựng nhiều tinh hoa nền ẩm thực đất Việt, với công đoạn chế biến rất tỉ mỉ từ đầu bếp nổi tiếng.Thứ năm: Cơm cháy Ninh Bình. Hà Nội không phải là nơi sản sinh ra món ăn dân dã này nhưng lại là nơi tiếp thu tinh hoa của đặc sản đầu tiên. Với những miếng cơm cháy vàng ươm, giòn tan ăn kèm với nước sốt nóng hổi tạo ra hương vị rất hấp dẫn. Thật khó lòng mà cưỡng lại với sự quyến rũ mà món ăn này tạo nên. Trên đường Đại Cồ Việt với những nhà hàng dê núi rất phổ biến mà thực khách có thể ghé qua.Thứ sáu: Bún đậu mắm tôm, chắc có lẽ đây là món ăn mang hương vị khác biệt hoàn toàn với những đặc sản khác.Một trong bốn món ăn đầu tiên kể trên cũng chính là bốn trong 15 món ăn được Châu Á đề cử là đặc sản ngon nhất.