Sau lúc chọn xong huyệt chiêu tập, tiếp theo đặt hướng của mộ (tức hướng của hòm hoặc tiểu). Để xác định, cần phải sử dụng la bàn chọn hướng cát, ở đây có 2 định nghĩa “tọa” và “hướng”.

https://langmodadep35.com/lang-mo-la-gi-tim-hieu-y-nghia-va-net-dep-van-hoa-cua-lang-mo/
Hướng và tọa của tuyển mộ
một. Hướng chiêu tập huyệt
Hướng chiêu mộ (nhìn), phương hướng của bia mộ (trung tâm của bia chiêu tập đá).
2. Tọa tuyển mộ huyệt
Tọa (ngồi), bản thân của chiêu tập là tọa.
3. Trạch thời
Trạch thời (thời gian chôn cất) là một mắt xích quan yếu trong phong thủy âm trạch, nó không chỉ chú trọng chọn vị trí đất để an táng mà còn coi trọng cả việc chọn thời gian để an táng. Phong thủy âm trạch cho rằng, thiên đạo và địa đạo kết hợp phối hợp với nhau, tạo nên trạch cát.
thời kì chôn cất có thể bổ khuyết cho tránh của hình đất, phù hợp với hai chữ “kham dư” (kham là thiên đạo, dư là địa đạo), Cho nên cần phải chọn được thời kì cho phù hợp lúc an táng.
Có nhiều cách thức liên can đến cách thức chọn thời gian, nội dung khá phức tạp, song đều căn cứ vào thuyết lí Âm dương, Bát quái, Hà đồ, Lạc thư, Ngũ hành, xem xét về thiên thời địa lợi để chọn điều cát lợi, hạn chế điều hung họa.
duyệt chọn thời kì có thể thay đổi vận mệnh con người, khiến cho gia đình hưng thịnh, tiền của nâng cao thêm.
4. Thiện đức
Thiện đức là mấu chốt căn bản của phong thủy huyệt tuyển mộ. Ý nghĩa của cảm ứng chính là sự thuận theo, thích nghi với thiên đạo. Đạo của trời, không cần lời nhắc cũng tự rõ, là phúc hay họa đều xuất hành từ đó. Dân gian có câu: “lựa chọn phần tuyển mộ tốt không bằng tâm địa tốt của con người”. Đây là kiến giải rất thấu đáo đối với sự cảm ứng.
Do đó muốn tìm được phần mộ phải chăng, trước nhất phải lây tích đức khiến gốc. nếu thu thiện tích đức phổ quát thì một mực trời đất run rủi (cảm ứng) sẽ cho chúng ta một nơi rẻ để an táng, để phúc lại cho con cháu.
giả dụ không ngừng tác ác thì trời sẽ xếp đặt táng ở mảnh đất xấu, để họa tới cả cháu con. Nhân tâm dẫn dắt khí thế, mà khí thế lại phù hợp với đức hạnh, 1 tâm 1 khí, hình thành nên sự cảm ứng lẫn nhau. Xưa có câu, cát hung cảm ứng, phúc họa sẽ tác động lên con người. Cho nên, đối với hài cốt thánh sư chẳng thể táng tùy ý.
Nhưng giả dụ không chú ý đến tiết hạnh, bổn nghĩa của mình mà muốn có kết quả thấp thì cố định không giảm thiểu khỏi khiến liên lụy tới ông cha, chứ đề cập gì tới có thể để phúc cho con cháu.
Huyệt cát, mai táng hung
đôi khi kiếm tìm được huyệt địa cát, nhưng sau lúc chôn cất lại phát triển thành huyệt hung, khiến gia chủ mất chức quan, đày ra biên ải, tù tội, gia đình sa sút.

Huyệt cát, huyệt hung