Đĩa cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, cả đối với Laptop hay Desktop bàn. Tất cả dữ liệu của người dùng như hệ quản lý windows hoặc dữ liệu tư nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.
Ổ đĩa cứng hay bất kì một sản phẩm nào cũng vậy khi sản xuất luôn được sản xuất theo lô nhưng không phải tất cả ổ cứng theo lô đều có cùng độ bền mà tuổi thọ của ổ đĩa cứng phụ thuộc vào nhiều nhân tố. Vậy có nhứng nguyên nhân nào có thể gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay. Hãy cùng Tường Vi Tính tìm hiểu căn do gây hư hỏng đĩa cứng Laptop trong bài viết này nhé!


>>> Tham khảo thêm : Máy tính bộ giá rẻ chính hãng
Tần suất bật máy và tắt máy.
Có nhiều nguyên nhân gây hư hỏng ổ đĩa cứng Laptop, một trong các nguyên cớ ấy là tần suất bật máy và tắt máy.
Khi bật hay tắt máy là lúc tốc độ truy suất ổ đĩa cứng mạnh nhất, nó sẽ khiến ổ cứng quay khá nhiều hơn và có thể hao mòn ổ đĩa mau lẹ hơn so với lúc sử dụng bình thường. Cho nên, để hạn chế ổ đĩa hao mòn nhanh các bạn chỉ nên tắt máy tính xách tay khi không sử dụng máy tính xách tay trong thời gian dài (khoảng 3 – 4 tiếng). Còn Trong trường hợp chỉ không dùng máy tính xách tay trong thpowif gian ngắn khoảng một tiếng thì nên chuyển Laptop sang chế độ Standby, Hibernation hoặc Sleep để hệ thống cúp nguồn điện vào ổ cứng.
Nhiệt độ quá nóng.
Tất cả các thành phần linh kiện trong Laptop đều được nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Cho nên, bạn cần phải luôn giữ nhiệt độ hoạt động ở chừng độ cho phép cũng như luôn giữ luồng không khí làm mát bên trong máy tính xách tay vì nhiệt độ bên trong Laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Vì vậy bạn đừng nghĩ phòng mình mát là nhiệt độ bên trong máy cũng mát theo nhé.
Để đảm bảo giữ nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên đi vệ sinh Laptop thường xuyên, định kì từ tới 6 tháng một lần. Khi dùng Laptop không nên để Laptop lên gối, chăn, đệm vì các bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy do máy tính xách tay quá nóng. Trong trường hợp có điều kiện bạn có thể mua sắm 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho Laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho máy tính xách tay.
Hư hỏng vật lý
Nguyên nhân gây hư hỏng đĩa cứng máy tính xách tay nhanh nhất và hư hỏng hoàn toàn là ảnh hưởng vật lý.
Ổ cứng có cấu tạo từ rất nhiều bộ phận đi lại cơ học và có thể gặp trục trệu khi có các xáo trộn. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ khi mà ổ cứng vẫn đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn tối đa, hãy nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi Laptop lúc chúng còn đang hoạt động hoặc tránh đi lại máy tính xách tay khi chúng đang hoạt động và Nếu như có bắt bắt buộc chuyển động thì nên nhẹ nhàng và kỹ lưỡng.


Phân mảnh tập tin
Phân mảnh ổ đĩa cứng cũng là một trong các nguyên nhân gây hư hỏng đĩa cứng máy tính xách tay. Bên cạnh đó, có nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là như thế nào.
Căn do gây hư hỏng đĩa cứng máy tính xách tay
Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được xếp đặt theo thứ tự khi chúng ta xóa hoặc ghi dữ liệu vào đĩa cứng rất nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Lúc ấy đĩa cứng của chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để kiếm tìm những mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được xếp đặt ở gần nhau. Thành ra ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn.
Để giảm thiểu tình trạng phân mảnh ổ cứng, bạn nên sử dụng phương tiện chống phân mảnh ổ đĩa cứng để thực hiện việc chống phân mảnh thường xuyên và định kỳ. Việc chống phân mảnh này sẽ giúp chúng ta nâng cao được tốc độ cho chiếc Laptop của mình cũng như những tập tin sẽ được kiếm tìm mau lẹ hơn.
Sốc điện hay điện áp đổi thay đột ngột
Nguồn điện phân phối cho mọi vật dụng điện thường không ổn định thỉnh thoảng điện áp nâng cao vọt so với bình thường và trái lại bị sụt so với bình thường, hiện tượng này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng những linh kiện bên trong Laptop.
Để giảm thiểu trạng thái này, bạn nên dùng ổn áp và không nên tháo pin và cắm sạc trực tiếp để dùng.


Nguyên cớ gây hư hỏng ổ đĩa cứng Laptop có rất nhiều, bài viết này tuongvitinh.com san sớt với cả nhà một số nguyên do trên. Hy vọng sẽ bổ ích cho độc giả, chúc Laptop của bạn luôn bền bỉ!
Sửa máy tính laptop giá rẻ tại 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM , Hotline : 0903844370 (Anh Tường). Tường Vi Tính hân hạnh được phục vụ quý khách.