Acetone hay còn gọi là propanone là một hợp chất hữu cơ có công thức (CH3)2CO. Acetone bao gồm ba nguyên tử carbon, sáu nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy. Acetone là hợp chất có hàng ngũ carbonyl liên kết với hai hàng ngũ hydrocarbon. Acetone là một thành phần cơ bản và quan yếu trong hóa học hữu cơ. Trong cơ thể con người, acetone thường có trong máu và nước tiểu.
Ngộ độc acetone là gì?
Ngộ độc acetone xảy ra khi cơ thể tích trữ quá lượng acetone cho phép.
Acetone là một chất lỏng trong suốt có mùi như nước tẩy sơn móng tay. Lúc xúc tiếp với không khí, acetone nhanh chóng bay tương đối và rất dễ cháy. Cho nên, acetone đặc trưng nguy hiểm lúc tiếp xúc gần một ngọn lửa. Hàng trăm sản phẩm gia dụng thường được dùng đều chứa acetone. Gồm dung dịch đánh bóng đồ gỗ, cồn xát và sơn móng tay.
Nguyên nhân gây ngộ độc acetone
Hàng ngày, thân thể con người phân hủy chất béo thành những phân tử hữu cơ gọi là ketone. Acetone là một trong ba dòng ketone có trong cơ thể. Cơ thể con người sẽ dùng một lượng ketone vừa đủ khiến nhiên liệu. Không những thế, tích lũy lượng to ketone trong thân thể có thể gây nguy hiểm. Nhiễm độc acetone có thể xảy ra lúc thân thể chứa lượng ketone cao bất thường.
Ngộ độc acetone có thể có những nguyên nhân khác nhau, bao gồm:
 • Xúc tiếp quá nhiều với sơn cụ thể trong không gian giảm thiểu
 • Vô tình uống phải dung dịch gột rửa có cất acetone
 • Lạm dụng dung dịch tẩy sơn móng tay

Acetone xâm nhập vào thân thể như thế nào?
Acetone là hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ quát. Cho nên, acetone có thể thâm nhập vào thân thể theo nhiều cách:
 • Hít phải acetone từ dung dịch tẩy sơn móng tay
 • Acetone bắn trực tiếp vào mắt
 • Xúc tiếp trực tiếp với da
 • Uống phải acetone

>>>Xem thêm: cồn thực phẩm bao nhiêu độ
Triệu chứng ngộ độc Acetone
Lúc tích lũy một lượng không quá to trong thân thể sẽ gây ra ngộ độc acetone nhẹ. Triệu chứng gồm đau đầu, đề cập lắp, thiếu quy tụ, cảm giác có vị ngọt trong mồm.
Acetone ức chế và gây mê hệ tâm thần trung ương. Xúc tiếp với nồng độ cao có thể gây suy gan, thận và tuyến tụy trong một số trường hợp. Acetone có độc tính rẻ, thân thể có khả năng chuyển hóa nhanh và giải độc. Do đó ngộ độc cấp tính trong lao động sản xuất rất hãn hữu khi xảy ra. Trong trường hợp ngộ độc cấp tính, các triệu chứng nôn mửa, khó thở, tê liệt và thậm chí hôn mê có thể xuất hiện.
Acetone xâm nhập qua tuyến đường tiêu hóa, hô hấp và da
Do khả năng hòa tan trong nước cao và tốc độ phân phối nhanh chóng. Sau khi thâm nhập vào phổi, tuyến đường tiêu hóa và da, acetone tiện lợi được tiếp thu vào máu. Tốc độ bài tiết acetone phụ thuộc vào lượng thâm nhập vào thân thể.
Với liều acetone lớn, trục đường bài tiết chính chủ yếu sẽ qua phổi và thận, một lượng rất nhỏ được thải qua da. Với lượng nhỏ hơn, đa số acetone bị oxy hóa thành carbon dioxide. Thời kì bán thải của acetone trong máu là 5,3 giờ đối với chuột, 11 giờ đối với chó và 3 giờ đối với người. Trong thân thể con người, acetone được chuyển hóa thành những hợp chất khác. Chủ yếu là chất trung gian chu kỳ axit tricarboxylic được phân hủy thành acetoacetate và chuyển đổi thành glycogen.
Uống phải hóa chất acetone NAM BÌNH
Triệu chứng nóng rát môi và cổ họng có thể xuất hiện sau phổ biến giờ ủ bệnh. Tuy nhiên thân thể còn xảy ra hiện tượng khô miệng, nôn mửa, buồn ngủ và rối loàn ý thức lâm thời. Tác hại lâu dài của acetone đối với thân thể con người được biểu thị gây ích ứng mắt. Tiêu biểu là chảy nước mắt, sợ ánh sáng, tiêm nhiễm biểu mô giác mạc, chóng mặt, kích thích họng và ho.
Biện pháp sơ cứu y tế khi ngộ độc Acetone
 • Tiếp xúc với mắt: rà soát và mẫu bỏ kính áp tròng (nếu có). Lúc bị xúc tiếp với mắt, phải rửa ngay với nước trong 15 phút và tới gặp bác sĩ chuyên khoa.
 • Tiếp xúc với da: Rửa bằng xà phòng và nước, thay bỏ áo xống nhiễm bẩn, gặp thầy thuốc chuyên khoa ví như có các kích ứng. Áo quần nhiễm bẩn phải vệ sinh sạch sẽ trước lúc sử dụng lại. Trường hợp da bị thương tổn nguy hiểm phải rửa ngay với xà phòng vô trùng và bôi kem sát khuẩn.
 • Hít vào: Nới lỏng xống áo, cổ áo, dây lưng. Gọi cấp cứu, thực hành hô hấp nhân tạo khi nạn nhân giới hạn thở.
 • Nuốt vào: Gọi cấp cứu, không để nạn nhân nôn mửa, không sử dụng mồm hô hấp nhân tạo. Nới lỏng quần áo, dây lưng, cà vạt,…

Ngăn dự phòng ngộ độc acetone
Có thể ngăn dự phòng nguy cơ ngộ độc acetone bằng cách thực hành các biện pháp phòng giảm thiểu cơ bản:
 • Giữ không gian thoáng khí lúc sử dụng sản phẩm cất acetone
 • Dùng thiêt bị bảo hộ an toàn lúc dùng acetone
 • Quản lý trẻ em tránh xa các sản phẩm chứa acetone
 • Giảm thiểu lưu trữ acetone trong khu vực có nhiệt độ cao, sắp ngọn lửa

Đới với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát tôtt được lượng acetone trong thân thể.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ website http://sieuthidungmoi.vn để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.